Tẩy trắng răng mang tới một hàm răng sáng bóng và tự tin. Tuy nhiên, một vài trường hợp tẩy trắng răng bị ê buốt khiến nhiều người e ngại. Bài viết này của Nha Khoa Bảo Mai sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân gây ê buốt khi tẩy trắng răng và mách bạn những mẹo nhỏ giúp giảm ê buốt hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!
Vì sao tẩy trắng răng bị ê buốt?
Tẩy trắng răng bị ê buốt là hiện tượng khá phổ biến và thường không kéo dài. Tuy nhiên, để hiểu rõ và giảm thiểu cảm giác khó chịu, bạn cần biết nguyên nhân cụ thể gây ra vấn đề này. Theo đó, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ê buốt răng khi tẩy trắng là do thuốc tẩy trắng tác động lên men răng. Thông thường, cảm giác ê buốt khá nhẹ, thường chỉ xuất hiện theo từng cơn và sẽ dần biến mất sau vài giờ sau khi thực hiện. Trong một số trường hợp, cảm giác ê buốt kéo dài lâu hơn bình thường thì có thể xuất phát từ những lý do sau:
Nền răng yếu
Để đạt được hàm răng trắng sáng, cần nhờ đến tác dụng của các chất tẩy trắng trong thuốc tẩy trắng răng. Trong các sản phẩm này chứa hoạt chất giúp loại bỏ các phân tử gây màu bám trên bề mặt răng, mang lại độ trắng sáng tự nhiên. Tuy nhiên, sự tác động của các thành phần tẩy trắng đôi khi có thể làm răng trở nên nhạy cảm hơn.
Đối với những ai có nền răng khỏe mạnh, hiện tượng này thường không gây khó chịu. Nhưng với người có nền răng yếu, cảm giác ê buốt sau khi tẩy trắng có thể xuất hiện. Ngoài ra, nếu đang gặp các vấn đề về răng miệng như viêm chân răng, mòn men răng, sâu răng.. mà chưa được điều trị dứt điểm, việc sử dụng chất tẩy trắng có thể làm răng thêm ê buốt.
Mất nước trong men răng
Tẩy trắng răng có thể làm giảm lượng nước trong men răng, gây ra hiện tượng ê buốt tạm thời. Khi các thành phần hóa học trong chất tẩy trắng tác động, men răng có thể mất đi một lượng nước nhất định, làm răng trở nên nhạy cảm hơn. Nước trong men răng giúp tạo lớp bảo vệ tự nhiên khỏi tác động bên ngoài. Khi bị mất nước, men răng dễ bị kích ứng, nhất là khi gặp nhiệt độ nóng lạnh. Tẩy trắng răng bị ê buốt do mất nước trong men răng thường không đáng lo ngại và sẽ giảm dần sau vài ngày.
Kỹ thuật tẩy trắng răng không tốt
Quy trình tẩy trắng răng không được thực hiện đúng cách hoặc sử dụng thuốc tẩy trắng kém chất lượng có thể gây ra hiện tượng ê buốt sau khi tẩy. Khi thao tác tẩy trắng không cẩn thận, thuốc tẩy tiếp xúc trực tiếp với nướu có thể gây cảm giác rát và ê buốt xung quanh răng. Do đó, trước khi tẩy trắng, bạn cần đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt, không có bất kỳ bệnh lý nào liên quan đến răng miệng.
Nồng độ thuốc tẩy trắng răng quá cao
Việc tẩy trắng răng tại các cơ sở không uy tín, hoặc sử dụng thuốc tẩy trắng không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe răng miệng. Những phương pháp tẩy trắng thô sơ, thủ công thường chứa thuốc tẩy có nồng độ cao để đạt hiệu quả nhanh chóng. Nồng độ thuốc càng cao thì mức độ trắng sáng tăng nhanh nhưng cũng đồng nghĩa với đó là răng sẽ bị ê buốt nhiều hơn, gây khó chịu và tổn thương cho men răng.
Mẹo giảm ê buốt khi tẩy trắng răng
Trường hợp tẩy trắng răng bị ê buốt trong vài giờ đầu thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy ê buốt kéo dài thì có thể tham khảo áp dụng những giải pháp dưới đây:
Bôi thuốc theo chỉ định của bác sĩ
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc giảm ê buốt dạng bôi giúp hỗ trợ làm dịu răng sau khi tẩy trắng. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng của nhà bác sĩ nha khoa. Không nên tự ý thay đổi liều lượng vì điều này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho răng và nướu.
Sử dụng các sản phẩm dành cho răng nhạy cảm
Trước và sau khi tẩy trắng, bạn nên dùng các sản phẩm chuyên dụng cho răng nhạy cảm để giúp củng cố men răng và giảm kích ứng từ các tác nhân bên ngoài. Một số sản phẩm cho răng nhạy cảm, chống ê buốt được chuyên gia khuyên dùng đó là: nước súc miệng Foramen Sensitive Teeth, kem đánh răng Foramen Sensitive Teeth, nước súc miệng Colgate® Plax Sensitive…
Sử dụng tỏi tươi
Tỏi có thể là một phương pháp tự nhiên hiệu quả giúp khắc phục tình trạng tẩy trắng răng bị ê buốt. Nhờ vào thành phần allicin trong tỏi, có tác dụng giảm đau và kháng viêm, kết hợp với flour giúp phục hồi ngà răng và bảo vệ răng khỏi các kích thích bên ngoài. Phương pháp này có thể mang đến cảm giác dễ chịu và giảm ê buốt tức thời.
Cách sử dụng rất đơn giản: Lấy một nhánh tỏi, cắt thành lát mỏng và nhẹ nhàng chà lên vùng răng ê buốt trong khoảng 2-3 phút, sau đó súc miệng lại với nước.
Súc miệng bằng nước muối sinh lý
Súc miệng bằng nước muối sinh lý không chỉ giúp giảm nhanh cảm giác ê buốt răng mà còn hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh lý răng miệng thường gặp. Nước muối có đặc tính kháng khuẩn, giúp loại bỏ vi khuẩn và làm sạch khoang miệng, từ đó giảm nguy cơ viêm nướu, sâu răng và nhiễm trùng. Bạn nên mua nước muối sinh lý ở hiệu thuốc thay vì tự pha tại nhà vì có thể pha không đúng tỷ lệ và nước muối có thể không đảm bảo vô trùng.
Cách thực hiện cực kỳ đơn giản, bạn ngậm nước muối sinh lý khoảng 2 – 3 phút sau đó nhổ ra. Ngày thực hiện 2 – 3 lần để giảm ê buốt sau tẩy trắng răng hiệu quả.
Lưu ý khi tẩy trắng răng
Dưới đây là một số lưu ý trước và sau khi tẩy trắng răng để giảm thiểu cảm giác ê buốt và bảo vệ răng miệng tốt nhất:
Trước khi tẩy trắng răng
Để hạn chế tình trạng tẩy trắng răng bị ê buốt thì bạn cần chuẩn bị ngay từ trước khi tẩy trắng bằng những biện pháp sau:
Kiểm tra sức khỏe răng miệng
Hãy đến nha khoa để kiểm tra xem răng có vấn đề gì không như sâu răng, viêm nướu hay men răng yếu. Bác sĩ sẽ giúp bạn điều trị dứt điểm trước khi thực hiện tẩy trắng.
Chọn địa chỉ tẩy trắng răng uy tín
Hãy là người tiêu dùng thông thái lựa chọn thực hiện tẩy trắng răng tại các cơ sở uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, được nhiều khách hàng đánh giá tốt. Thông thường tẩy trắng răng tại phòng khám chất lượng cao, uy tín tốt sẽ có chi phí cao hơn nhưng sẽ giúp đảm bảo quy trình chuẩn xác, sử dụng thuốc tẩy trắng chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng để hạn chế tác dụng phụ.
Sử dụng các sản phẩm dành cho răng nhạy cảm
Trước khi tẩy trắng, sử dụng kem đánh răng, nước súc miệng chứa thành phần giảm ê buốt giúp củng cố men răng, chuẩn bị tốt hơn cho quá trình tẩy trắng.
Tránh đồ ăn, thức uống có màu
Tránh các thực phẩm có màu như cà phê, trà, socola, cacao và các loại thực phẩm dễ gây bám màu để răng không bị nhuốm màu.
Sau khi tẩy trắng răng
Sau khi tẩy trắng răng, để hàm răng giữ được màu trắng bền lâu và giảm thiểu tối đa sự ê buốt thì bạn nên:
Sử dụng sản phẩm giảm ê buốt
Tiếp tục dùng kem đánh răng hoặc nước súc miệng dành cho răng nhạy cảm để giảm thiểu cảm giác ê buốt, giúp răng được bảo vệ tốt hơn.
Chải răng nhẹ nhàng
Chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm để tránh làm tổn thương men răng và không gây kích ứng nướu.
Hạn chế tiêu thụ thực phẩm gia tăng nhạy cảm cho răng
Răng sẽ nhạy cảm sau khi tẩy trắng, nên tránh những thực phẩm sau:
- Đồ ăn và thức uống quá nóng hoặc quá lạnh. Hãy ăn uống thực phẩm ở nhiệt độ phòng.
- Thực phẩm chứa nhiều axit như cam, chanh, nước ngọt, bưởi…
- Thực phẩm chứa chất màu như cafe, cà ri, socola, trà…
Tái khám định kỳ
Để duy trì độ trắng sáng cho răng và kiểm soát sức khỏe răng miệng, hãy tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc khi thấy ê buốt răng kéo dài.
Tẩy trắng răng bị ê buốt là hiện tượng phổ biến nhưng có thể giảm thiểu với các biện pháp đúng đắn. Hãy luôn tìm hiểu và áp dụng các biện pháp giảm ê buốt để quá trình này trở nên nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, đừng quên lựa chọn tẩy trắng răng tại phòng khám nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, sử dụng sản phẩm tẩy trắng có nguồn gốc rõ ràng để mang lại kết quả tốt và an toàn nhất.
Nếu bạn đang gặp tình trạng ê buốt sau khi tẩy trắng hoặc có thắc mắc về các phương pháp tẩy trắng răng an toàn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0835 85 1212 – 083 985 1212 hoặc fanpage Nha Khoa Bảo Mai – Nha Khoa uy tín số 1 Thái Nguyên để nhận được tư vấn chi tiết từ đội ngũ chuyên gia tận tâm!
*Mọi thông tin trên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo
Tư vấn chuyên môn bài viết
Thạc sĩ, Bác sĩ Lưu Thị Thanh Mai
Phòng khám Nha Khoa Bảo Mai